Công trình, phần việc của đoàn viên Chi đoàn Thư viện năm 2011

Đăng lúc: Thứ hai - 17/10/2011 21:03 - Người đăng bài viết: Huỳnh Quốc An
Hiện nay, mọi thứ đều được số hóa. Khi sách bắt đầu được số hóa, một câu hỏi được đặt ra: “Liệu chúng ta nên chấm dứt việc xuất bản sách in và thay vào đó là số hóa sách để đọc trên máy?”. Các nhà nghiên cứu cho rằng vào thời điểm hiện nay, nên duy trì cả hai cách trên. Thật vậy, dù có rất nhiều người hài lòng với việc đọc sách ở dạng PDF trên trang web, mỗi năm, số lượng sách in được xuất bản vẫn ngày một tăng. Tuy nhiên, tiện ích của sách điện tử là điều không thể phủ nhận. Ngoài việc có thể đọc và lưu trữ tài liệu trên máy, số hóa sách mang lại nhiều lợi ích rất lớn.
Bộ sưu tập tài liệu số hóa

Bộ sưu tập tài liệu số hóa

       Trong thư viện truyền thống, mỗi quyển sách là một bản hoàn chỉnh và độc lập; giờ đây, tất cả tài liệu sẽ được liên kết với nhau trong thư viện số. Bên cạnh việc dùng “link” (đường dẫn liên kết) để liên kết câu, từ hoặc các quyển sách với nhau, người đọc có thể sử dụng “tag” (gắn thẻ) để chú thích chung cho tất cả mọi người về một dữ liệu, tranh ảnh hay bài hát nào đó nhằm thuận tiện cho việc tìm kiếm khi cần. Ví dụ, chúng ta chỉ cần nhấp chuột vào “link” về các chủ đề liên quan hoặc chú thích ở cuối trang để tìm kiếm những điều cần biết thêm. Chính việc số hóa sách đã cho phép thực hiện điều này mà sách truyền thống không bao giờ đạt được. Sách được số hóa đồng nghĩa với việc nó có thể được chia nhỏ thành từng trang, từng đoạn nhỏ, sau đó được sắp xếp lại tạo thành một quyển sách mới hoặc chứa trong một “giá sách ảo” – nơi tập hợp những đoạn văn ngắn hoặc cả nội dung của một quyển sách hoàn chỉnh.

       Một đề tài công nghệ thông tin đã được thực hiện để đáp ứng nhu cầu thông tin và nghiên cứu thông tin trong giai đoạn hiện nay, đó là đề tài "Xây dựng Thư viện số bằng phần mềm mã nguồn mở DSPACE"
          
       Khi đã số hóa thành công những dạng tài liệu này thì thư viện phải quản lý nguồn tài liệu số này một cách khoa học: Làm sao khi đưa ra phục vụ cho cộng đồng người dùng có thể trực tiếp xem và tải trên mạng internet. Bạn đọc có thể tra tìm theo từng chủ đề, tác giả, năm xuất bản, tiêu đề….. như đang sử dụng một phần quản lý thư viện.

       Điều quan trọng nhất khi xây dựng hệ thống này, nó mang lại tính tiện lợi cho những người dùng không có thời gian đến thư viện vẫn có thể xem và tải toàn văn những quyển sách có tại thư viện số thông qua internet.

       Đáp ứng nhu cầu quản lý nguồn tài liệu số hóa này và đáp ứng nhu cầu đọc giả tốt nhất. Nhóm chúng tôi đã xây dựng Hệ thống Quản lý nguồn tài liệu số hóa dựa trên phần mềm mã nguồn mở DSPACE.

       Với tên gọi: “Xây dựng Thư viện số trên phần mềm mã nguồn mở SPACE” những tính năng và hiệu quả mà nó mang lại rất lớn:
           - Quản lý nguồn tài liệu số hóa theo từng chủ đề: Bộ sưu tập, Năm xuất bản, Tiêu đề, Tác giả….
           - Quản lý thành viên, người dùng: Phân quyền, chia nhóm đọc tài liệu: có thể đọc toàn văn, hoặc giới hạn đọc tài liệu cho nhóm.
           - Phân quyền biên mục tài liệu cho thành viên.
           - Chia sẽ tài liệu số hóa với các Thư viện khác.
           - Tìm kiếm cụ thể một tài liệu nào đó trong từ bộ sưu tập tài liệu.

- Thực hiện đề tài: Đoàn viên Huỳnh Quốc An
- Chi tiết xem tại : http://tinhoc.dyndns.tv:8080/dspace
 
Tác giả bài viết: Quốc An
Nguồn tin: http://netdeptuoitre.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
   

ĐOÀN CƠ SỞ SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
Địa chỉ: đường Thống Nhất, KV4, Phường 5, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Bí thư: Đ/c Lê Thị Thùy An
Điện thoại: 0939.853.118 -  Email: doancososovhttdlhg@gmail.com
© 2019 Bản quyền thuộc về Đoàn cơ sở Sở VHTTDL
Quản trị web: quocanstc