Cần lắm những tấm lòng vàng

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/06/2012 08:03 - Người đăng bài viết: Huỳnh Quốc An
Mồ côi mẹ, cha bị bệnh tâm thần, em trai khờ khạo, bao nhiêu gánh nặng trong nhà cứ trút lên đôi vai bé nhỏ của Nguyễn Thị Hồng Tươi, 12 tuổi, ngụ ấp Phương Hòa, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.
Mới 12 tuổi, nhưng chuyện cơm nước, nhà cửa một mình Tươi gánh vác

Mới 12 tuổi, nhưng chuyện cơm nước, nhà cửa một mình Tươi gánh vác

        Đến thăm ngôi nhà của gia đình Hồng Tươi vào những ngày mưa gió, ai cũng phải chạnh lòng. Ngoài trời mưa tuôn bao nhiêu nước, thì trong ngôi nhà ấy nước trên mái nhà rách nát cũng nhỏ xuống bấy nhiêu. Chỉ hơn chục tuổi đầu, nhưng dường như cuộc sống quá nghèo khổ, cơ cực đã khiến một đứa trẻ 12 tuổi già dặn hơn, biết tự đi làm thuê, làm mướn kiếm sống. Cũng được đến trường, nhưng ngoài giờ lên lớp Hồng Tươi lại đi bắt ốc, hái rau, chặt bắp chuối, làm cỏ, đánh lá mía thuê… để kiếm tiền. Chắc hẳn công việc đó chẳng có trường học nào dạy, nhưng trường đời đã dạy cho Tươi bài học “mưu sinh” lắm nhọc nhằn. 12 tuổi, nhưng đã hơn 10 năm mồ côi mẹ, sau đó không lâu người cha là chỗ dựa duy nhất cho hai chị em cũng phát bệnh tâm thần. Có thể vì thiếu thốn tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc giáo dục của cha mẹ mà em trai Nguyễn Hoàng Kha của Hồng Tươi cũng không được lành mạnh. Nhìn nét mặt ngây ngô, khờ khạo của Kha khiến người đối diện phải ngậm ngùi, xót xa. Bất hạnh chất chồng bất hạnh.

        Khi chúng tôi đến nhà tìm, thì chỉ có thể trò chuyện cùng Hồng Tươi - một con người khỏe mạnh duy nhất trong gia đình. Nhưng có lẽ do ít tiếp xúc với người lạ nên Hồng Tươi rất rụt rè, nhút nhát. Gần một tiếng đồng hồ gợi mở câu chuyện mới được bắt đầu, Tươi nói: “Sáng dậy con nấu cơm, giặt đồ, quét nhà rồi đi ra ruộng nhổ bông súng, bắt ốc, hái rau về nấu ăn cho cha với em. Bữa nào con bắt ốc, hái rau được nhiều, con đạp xe vòng vòng trong xóm bán cho mọi người. Có hôm bán được mười mấy ngàn đồng, nhưng cũng có hôm bán được sáu, bảy ngàn đồng. Tiền đó con để dành mua nước tương, nước mắm”. Nghe Hồng Tươi nói, chúng tôi thắc mắc tại sao với lứa tuổi ăn chưa no, lo chưa tới mà Tươi đã biết suy nghĩ, chi tiêu như một người lớn như thế? Phải chăng vì giờ đây Hồng Tươi là trụ cột duy nhất trong gia đình.
 
         Bà Trần Thị Duyên, 78 tuổi (bà nội của Tươi) chia sẻ: “Tui ở với gia đình thằng con trai út, vợ chồng nó cũng nghèo khó làm mướn làm thuê kiếm sống hằng ngày. Tui phải ở ngoài kia để trông chừng hai đứa cháu nội cho vợ chồng nó đi làm, nên lâu lâu mới vô đây thăm tụi nhỏ trong này. Cháu nào cũng là cháu, nhìn cảnh con trai, cháu nội mình phải khổ như vầy tui đứt từng đoạn ruột, nhưng già rồi không làm gì ra tiền, không lo được gì cho tụi nó. Giờ có chết tui cũng chưa thể an lòng”. Tuổi thơ của người đàn ông bệnh tật và của hai đứa trẻ rồi sẽ ra sao khi chặng đường dài mưu sinh của Hồng Tươi còn quá nhiều chông gai, tăm tối. Gia cảnh nghèo khó sẽ giúp em có sức mạnh để đương đầu với cuộc sống hay sẽ khiến một ngày đôi vai nhỏ bé kia gục ngã vì không còn đủ sức gồng gánh hơn được nữa. Câu hỏi đặt ra khiến ai cũng phải thắt lòng. Chia tay gia đình Tươi khi cơn mưa vừa dứt hạt, không giúp đỡ được gì, chúng tôi cúi mặt đi mà không dám ngoái lại nhìn những con người bất hạnh ấy. Nỗi chua xót cứ day dứt mỗi khi dáng vẻ nhỏ nhắn với đôi mắt lúc nào cũng đượm buồn của Hồng Tươi hiện lên trong đầu. Sự giúp đỡ của quý mạnh thường quân sẽ góp phần mở ra một cuộc đời mới cho ba con người ấy trong tương lai. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Nguyễn Thị Hồng Tươi, ấp Phương Hòa, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang hoặc Đội công tác xã hội Báo Hậu Giang, đường Võ Văn Kiệt, phường 5, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.
 
Bài, ảnh: NHƯ NGUYỆT
 

Nguồn tin: baohaugiang.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Thiết kế website, lập trình phần mềm ứng dụng
Liên hệ: 038.336.39.34 - Email: phongtvhg@gmail.com


 
   

ĐOÀN CƠ SỞ SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
Địa chỉ: đường Thống Nhất, KV4, Phường 5, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Bí thư: Đ/c Lê Thị Thùy An
Điện thoại: 0939.853.118 -  Email: doancososovhttdlhg@gmail.com
© 2019 Bản quyền thuộc về Đoàn cơ sở Sở VHTTDL
Quản trị: phongtvhg@gmail.com

 

Hotline: 038.336.39.34