Âm vang lời Bác

Đăng lúc: Thứ ba - 30/08/2011 21:56 - Người đăng bài viết: Huỳnh Quốc An
Âm vang lời Bác

Âm vang lời Bác

Vào những ngày này, chúng ta đang hướng đến kỷ niệm 118 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2008). Người đã ra đi nhưng tư tưởng của Người vẫn và sẽ mãi còn giữ nguyên giá trị cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đưa xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong tư tưởng của Người, thế hệ trẻ luôn được Người dành nhiều tình cảm trìu mến và sâu sắc.

Ngay từ năm 1925, Nguyễn Ái Quốc đã thành lập Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội để tập hợp thanh niên ưu tú làm nòng cốt cho lực lượng cách mạng. Sau đó, Người viết cuốn sách Đường Kách mệnh trong đó nhiều nội dung hướng đến là giáo dục hội viên, thanh niên đi theo con đường sáng.

Sau hiệp định Geneve, Bác Hồ đã quan tâm chăm lo bồi dưỡng thế hệ trẻ nhằm thực hiện sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và tiếp tục cuộc cách mạng giải phóng dân tộc ở miền Nam.

Tại Đại hội  lần thứ III Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Bác đã kêu gọi: “Thanh niên Việt Nam, thanh niên thế giới! Hãy hăng hái tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, xây dựng chủ nghĩa cộng sản!...” Để thực hiện điều đó, Bác đã yêu cầu thanh niên phải thấm nhuần tinh thần làm chủ nước nhà và phải thường xuyên trau dồi, rèn luyện đạo đức cách mạng: cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư. Đạo đức cách mạng thể hiện ở chỗ: dù bất cứ cương vị nào, bất cứ công việc gì cũng không sợ khó, không sợ khổ, một lòng một dạ phục vụ lợi ích chung của giai cấp, của nhân dân. Tại đại hội, Bác nhấn mạnh đạo đức cánh mạng trước rồi mới nói đến các nhiệm vụ khác của thanh niên. Đạo đức theo Bác là đạo đức tập thể, nó phải đánh thắng và tiêu diệt chủ nghĩa cá nhân.

Trong cuộc sống hàng ngày, Bác cũng nhắc nhở thanh niên cần phải  biết yêu thương gia đình, kính trọng ông bà, cha mẹ, người cao tuổi, nâng đỡ và dìu dắt thiếu nhi, quý trọng và hiếu thảo với nhân dân.

Trung tuần tháng 5-1950, trên đường đi chiến dịch Biên giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh  ghé thăm một đơn vị thanh niên xung phong đang làm đường phục vụ chiến dịch, Bác đã làm bài thơ tặng thanh niên:

Không có việc gì khó,

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên!

Bác Hồ đã truyền cho thanh niên ý trí vượt khó, vượt khó trong công tác, vượt khó trong chiến đấu, vượt khó trong học tập.

Người cũng thường xuyên khuyên thanh niên phải cố gắng học. Theo Bác, muốn xây dựng xã hội chủ nghĩa xã hội thì phải có học thức, phải học văn hóa, chính trị, kỹ thuật. Cần phải học lý luận Mác-Lênin kết hợp với đấu tranh và công tác hằng ngày, học những kinh nghiệm tốt của Đoàn thanh niên bạn. Học đi đôi với hành.

Trong “Thư gửi thanh niên” ngày 2-9-1965, Người dặn thanh niên phải luôn luôn nâng cao chí khí  cách mạng “trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Trong thư, Người cũng căn dặn thanh niên cần phải làm đầu tàu, gương mẫu trong phong trào thi đua yêu nước, phải thực hiện khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Thanh niên phải là nòng cốt trong công tác thiếu niên nhi đồng, đẩy mạnh phong trào đời sống mới, chấp hành nghiêm chỉnh luật hôn nhân gia đình. Thanh niên cần phải đi sâu, đi sát điều tra nghiên cứu, phổ biến những sáng kiến hay, những kinh nghiệm tốt, cần đi sau tìm hiểu tâm lý các tầng lớp thanh niên. 

Trong Di chúc, Bác viết: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái sung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục  đạo đức cánh mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa “hồng” vừa “chuyên”.

 “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng”. Lời Bác âm vang mãi đến đời sau...

Nguyễn Thế An


Nguồn tin: http://netdeptuoitre.org.vn
Từ khóa:

cảm nghĩ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Thiết kế website, lập trình phần mềm ứng dụng
Liên hệ: 038.336.39.34 - Email: phongtvhg@gmail.com


 
   

ĐOÀN CƠ SỞ SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
Địa chỉ: đường Thống Nhất, KV4, Phường 5, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Bí thư: Đ/c Lê Thị Thùy An
Điện thoại: 0939.853.118 -  Email: doancososovhttdlhg@gmail.com
© 2019 Bản quyền thuộc về Đoàn cơ sở Sở VHTTDL
Quản trị: phongtvhg@gmail.com

 

Hotline: 038.336.39.34