Sáng ngời đạo đức Hồ Chí Minh

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/08/2011 21:56 - Người đăng bài viết: Huỳnh Quốc An
Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới... đó là những từ mà mỗi người dân Việt Nam thường tự hào khi nhắc tới vị lãnh tụ thiên tài Hồ Chí Minh. Bên cạnh hình ảnh một vị Chủ tịch đại trí, đại dũng, chúng ta còn thấy ở Người một nhân cách sáng trong, một tinh thần cao đẹp như ngọn đuốc lung linh soi rạng mỗi bước đường đi lên của cả dân tộc. Những điều bình dị từ lối sống trong sáng của Người là tấm gương lớn cho mỗi thế hệ học tập, phấn đấu và trưởng thành. Bác ăn ở giản dị đến cực độ như một nhà ẩn sĩ, đó là đức tính rõ rệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Một tuần lễ nhịn ăn một bữa không phải là để hành hạ mình cho khổ mà là nêu một tấm gương dè sẻn gạo cho đồng bào. Trong những ngày thường, Bác dùng cơm ở Bắc Bộ phủ, ngồi chung với hết thảy mọi người có các bộ trưởng, thư ký và cả những cậu thiếu niên phục vụ bàn giấy. Nhờ có đức tính giản dị của Người mà khi ngồi ăn với mọi người, Người không làm ai giữ kẽ nhiều quá, trái lại không khí chung lộ ra, lúc nào cũng thân mật, cũng vui vẻ. Đạo đức Hồ Chí Minh nổi bật tuyệt vời, hiếm có, đó là chí công vô tư, đời riêng trong sáng, nếp sống giản dị và đức khiêm tốn, trung thực, chân thành.
Sáng ngời đạo đức Hồ Chí Minh

Sáng ngời đạo đức Hồ Chí Minh

Câu chuyện "Đạo đức người ăn cơm" trong 117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh được viết trong cuốn "Tấm lòng của Bác" là một điển hình tiêu biểu:
 Có một đồng chí phục vụ Bác sau này kể lại:
            Bác thường dạy quân dân ta "cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư". Bác dạy phải làm gương trước. Bác dạy phải nêu cao đạo đức cách mạng. Có cán bộ nghĩ rằng "đạo đức" cách mạng là chỉ để áp dụng trong công tác thôi. Bản thân tôi, được gần Bác thấy ngay trong khi ăn cơm. Bác cũng đã dạy cho chúng tôi biết thế nào là đạo đức.
            Thứ nhất, Bác không bao giờ đòi hỏi là Chủ tịch nước phải được ăn thứ này, thứ kia. Kháng chiến gian khổ đã đành là Bác đã sống như một người bình thường, khi hòa bình lặp lại có điều kiện Bác cũng không muốn coi mình là "vua" có gì ngon, lạ là "cống, hiến".
Thứ hai, món ăn của Bác rất giản dị, toàn các món dân tộc: tương cà, cá kho,... Thường là chỉ ba món trong đó có bát canh, khá hơn là bốn, năm món thôi…
Thứ ba, Bác thường bảo chúng tôi, ăn món gì cho hết món ấy, không đụng đĩa vào các món khác. Gắp thức ăn phải cho có ý. Cắt miếng bơ cũng phải cho vuông vức. Nhớ lần đi khu 4, đồng chí Bí thư và Chủ tịch Quãng Bình ăn cơm với Bác, trong mâm cơm có một bát mắm Nghệ hơi  nhiều. Bác dùng bữa xong trước, ngồi bên mâm cơm. Hai cán bộ tỉnh ăn tiếp rồi buông đũa. Bác nhìn bát mắm nói:
- Hai chú xẻ bát mắm ra, cho cơm thêm vào ăn cho hết.
Hai "quan đầu tỉnh" đành phải ăn tiếp vừa no, vừa mặn… Chiều hôm đó, hai đồng chí đưa Bác đi thăm bờ biển, trời nắng, ăn mặn nên khát nước quá.
Lần khác, một cán bộ ngoại giao cao cấp người Hà Tĩnh được ăn cơm với Bác, đã gắp mấy cọng rau muống cuối cùng vào bát tương ăn hết, tưởng đã hoàn thành "nhiệm vụ", nào ngờ Bác lại nói:
           - Tương nghệ đồng bào cho Bác, ngon lắm. Cháu cho thêm ít cơm vào bát "quẹt" cho hết...
Thứ tư, có món gì ngon không bao giờ Bác ăn một mình, Bác sẻ cho người này, người kia rồi sau cùng mới đến phần mình, thường là phần ít nhất. Ăn xong thu xếp bát đũa gọn gàng để đỡ vất vả cho người phục vụ.
Thứ năm, tôi có cảm giác là đôi khi ăn cơm có những giây phút Bác cầm đôi đũa, nâng bát cơm. Bác như tư lự về điều gì đó. Tưởng như Bác nghĩ đến đồng bào, cụ già, em bé, đói rách ở đâu đâu. Tưởng như Bác nhớ lại những ngày lao động ở xứ người kiếm từng mẫu bánh để ăn, để uống, để lảm cách mạng… Hay là Bác lại nghĩ đến những lần tù đày không có gì ăn. Thật khó hiểu mà càng khó hiểu, tôi lại càng thương Bác quá, thương quá. Bây giờ vào những bữa tiệc cao lương, mỹ vị, rượu bia thức ăn bày la liệt, quái lạ tôi lại nhớ đến Bác rồi… có ăn cũng chẳng thấy ngon như khi xưa ngồi vào mâm cơm đạm bạc với Bác".
Qua câu chuyện trên, chúng ta thấy Bác gần gũi, quan tâm đến những việc rất  bình thường tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất đó là việc ăn. Ngay cả đối với những đồng chí lãnh đạo, Bác vẫn nhắc nhỡ là phải ăn như thế nào, ăn ra làm sao, từ nhỏ chúng ta cũng đã từng được dạy cách: học ăn, học nói, học gói, học mở, đây là bài học vỡ lòng cho mỗi con người.
Đạo đức của Bác Hồ cao thượng, tuyệt vời bởi lòng yêu nước thương dân vô bờ bến, suốt đời xả thân phục vụ Tổ Quốc, phục vụ nhân dân, đặt lợi ích của Tổ Quốc, của nhân dân lên trên hết, không tham sang phụ khó, lợi lộc, danh vọng. Chính những đức tính cao thượng của Bác đã cảm hóa việc tập hợp lực lượng làm cách mạng, huy động sức người, sức của cho sự nghiệp giành độc lập và xây dựng nước nhà một cách thuận lợi, nhất là những lúc cách mạng khó khăn, hy sinh ác liệt nhất nhưng quần chúng nhân dân vẫn tuyệt đối tin tưởng và theo Cụ Hồ, theo cách mạng đến cùng. Tấm gương ấy đã sản sinh ra nhiều thế hệ cách mạng kiên trung vì nước quên thân, vì dân phục vụ, dám xả thân hy sinh đến giọt máu cuối cùng cho sự trường tồn của dân tộc.
Bác Hồ của chúng ta suốt đời tâm niệm là người công bộc của nhân dân, hòa mình vào cuộc sống chung với đồng bào, đồng chí, không nhận bất cứ một sự ưu tiên nào người khác dành cho mình. Thật vậy, cuộc sống sinh hoạt của Bác rất giản dị, từ bộ kaki đến đôi dép được chế tạo từ một chiếc lốp ôtô quân sự của thực dân Pháp bị bộ đội ta phục kích ở Việt Bắc. Đôi dép ấy Bác nói vui với anh em cán bộ đi cùng đây là đôi hài vạn dặm trong chuyện cổ tích ngày xưa... Đôi hài thần đất, đi đến đâu chẳng được, chẳng những khi hành quân, tiếp khách trong nước và quốc tế, người Pháp, người Mỹ nói về Bác "Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người giản dị quá đỗi. Quanh năm ông chỉ mặc một bộ áo kaki xoàng xĩnh", và khi người cộng tác quanh Người để ý nói với Người rằng, với địa vị Người ngày nay, nhiều khi cần phải mặc cho được trang trọng, thì Người chỉ mỉm cười trả lời: "Chúng ta tưởng rằng chúng ta được quý trọng vì có áo mặc đẹp, trong khi bao nhiêu đồng bào mình trần đang rét run trong thành phố và các vùng quê".
Nói đến đức tính giản dị của Bác có lẽ chúng ta vẫn còn nhớ hình ảnh của Bác được ghi lại trong một lần đi công tác: đầu đội trời, chân đạp đất, trên người chỉ độc chiếc quần đùi, đôi dép kẹp nách, áo thì vắt ngang vai, một tay cầm điếu thuốc, một tay cầm nhánh cây quơ cái khăn trong nắng cho khô.
Đức tính ấy làm cho Bác dễ cảm thương, dễ hòa nhập trong quần chúng, hiểu tường tận sâu sắc tâm tư tình cảm, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để cùng Đảng, Nhà nước có những quyết sách, chủ trương đúng đắn, phù hợp, hợp lòng dân, cũng là hợp quy luật vận động và xu thế phát triển của đất nước.
Vì sao Bác phải giản dị, tiết kiệm như thế khi mà Người được quyền hưởng thụ? Cũng vì thương dân, thương nước còn nghèo nên Người phải tiết kiệm tối đa. Thật vậy, từ ngày dựng nước gian lao vất vả đến khi làm Chủ tịch nước, Bác vẫn giữ lối sống giản dị, không đòi hỏi một sự ưu tiên, một vinh hoa nào cho riêng mình. Bác là vậy, tư tưởng, tác phong, của Bác là gần dân, luôn luôn giữ mức sống như của người dân bình thường, hòa cùng nhịp sống, nỗi niềm của người dân.
Dù ở đâu, lúc nào, Bác cũng để lại ấn tượng tốt đẹp, một trong các mẫu mực của vị lãnh tụ. Lối sống của Người tự nói lên một điều chân thật, làm chức càng cao càng phải giản dị. Làm Chủ tịch nước nhưng Bác nhận thấy cho mình quyền sống giản dị bằng mức sống bình thường của người dân. Cảm động biết bao tấm lòng cao đẹp cũng như lối sống giản dị của người Cha kính yêu!
Học tập tấm gương đạo đức của Người là tình yêu thương con người, sống có nghĩa có tình. Mặc dù là vị lãnh tụ tối cao nhưng tình thương yêu con người của Bác là vô hạn, nhất là những người nghèo khổ, bị áp bức bóc lột. Tình thương của Bác đối với dân tộc Việt Nam bao la như trời biển, suốt cuộc đời tận tâm, tận lực phục vụ Tổ Quốc, phục vụ nhân dân: đôi khi ăn cơm có những giây phút Bác cầm đôi đũa, nâng bát cơm Bác như tư lự nghĩ đến đồng bào, cụ già, em bé đói rách, tưởng như Bác nhớ lại những ngày lao động ở xứ người kiếm từng mẫu bánh để ăn, để uống, để làm cách mạng.
Ngày nay, đất nước đã thống nhất như lòng Bác mong đợi. Tiếc là người không được chứng kiến ngày vui lớn của non sông. Nhưng Bác ơi! Xin Người hãy yên lòng vì có nhiều công dân đã học tập và làm theo gương Bác. Đó là những điển hình, những nhân tố mới trong việc tu dưỡng, rèn luyện theo tấm gương đạo đức của Người. Họ sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để lo cho người khác, họ sống thật giản dị, tiết kiệm để dành tiền giúp đỡ mọi người.       
Học tập ở Người chúng ta còn phải học rất nhiều, học mọi nơi, mọi lúc, mọi công việc, học Bác ở lối sống, đạo đức, tác phong, ... Bản thân là một cán bộ hiện đang công tác tại Thư viện tỉnh Hậu Giang, nơi hàng ngày tiếp xúc với đọc giả và nhân dân, tôi học tập được ở Bác:
- Đó là tuyệt đối trung thành với Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, phấn đấu hết mình cho sự nghiệp đổi mới của đất nước, tận tâm, tận lực phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đặt lợi ích cách mạng, lợi ích nhân dân lên trên lợi ích cá nhân.
- Thực sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, không tham nhũng, không lãng phí, không xâm phạm tài sản của nhà nước và nhân dân.
- Ra sức học tập không ngừng nâng cao trình độ, năng lực công tác, giữ gìn lối sống trong sáng, lành mạnh. Đề cao tự phê bình góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, gương mẫu trong công việc, gắn bó mật thiết với quần chúng nhân dân, đoàn kết, thân ái, nêu cao tinh thần giúp đỡ đồng chí.
Tháng 5 này nhớ về Người, ôn lại những lời Người dạy về Đạo đức. Đặc biệt soi vào tấm gương đạo đức chí công vô tư, đời riêng trong sáng, nếp sống giản dị và đức khiêm tốn, trung thực, chân thành, mỗi người chúng ta càng thêm nhớ Bác, càng cố gắng thiết thực làm theo lời Bác dạy. Mọi người, mọi nhà, mọi cấp, mọi ngành ai ai cũng khuyến khích cho sự nẩy nở phần thiện vốn có ở mỗi con người và chung tay đẩy lùi những điều chưa tốt luôn rình rập quanh ta - đó chính là thực hiện nếp sống giản dị, chuẩn mực yêu thương con người - nét đẹp vĩnh hằng của Đạo đức Hồ Chí Minh.
 
Tác giả bài viết: Quốc An
Nguồn tin: http://netdeptuoitre.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 


Thiết kế website, lập trình phần mềm ứng dụng
Liên hệ: 038.336.39.34 - Email: phongtvhg@gmail.com


 

Quảng cáo


 

Thông tin truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 775
  • Tháng hiện tại: 15568
  • Tổng truy cập: 2633920

DỊCH VỤ PHẦN MỀM GIÁ RẺ

Liên kết websitePHIM TUYÊN TRUYỀN

TÀI TRỢ

Vidatox 30ch
Vidatox 30CH màu đỏ xách tay chính hãng từ Cuba
   

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang

Địa chỉ: Khu Hành chính UBND tỉnh - Đường Thống Nhất - Phường 5 - Tp. Vị Thanh - Tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: (0293)3878.654 - Fax: (0293)3878654 - Email: netdeptuoitre@gmail.com

Hotline: 038.336.39.34