Giao ban trực tuyến Tổng kết Chiến dịch tình nguyện hè năm 2011

Đăng lúc: Thứ năm - 29/09/2011 22:05 - Người đăng bài viết: Huỳnh Quốc An
Ngày 29 Tháng 9 năm 2011 Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2011. Chủ trì đầu cầu tại Hà Nội do đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Bí thư Trung ương đoàn; chủ trì đầu cầu tại Bạc Liêu do đồng chí Phan Văn Mãi Bí thư Trung ương đoàn. Trên toàn quốc có 64 đầu cầu trực tuyến, tại đầu cầu tỉnh Hậu Giang do đồng chí Trương Quốc Năm, Phó bí thư Thường trực Tỉnh đoàn chủ trì, tham dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ, Trưởng các ban chuyên môn Tỉnh đoàn và các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các Huyện, Thị, Thành đoàn và đơn vị tương đương. Đi vào phần nội dung đồng chí Tạ Văn Hạ, Trưởng Ban Thanh niên Xung phong Trung ương đoàn, đánh giá kết quả hoạt động tình nguyện năm 2011.
Giao ban trực tuyến Tổng kết Chiến dịch tình nguyện hè năm 2011

Giao ban trực tuyến Tổng kết Chiến dịch tình nguyện hè năm 2011

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2011 được các cấp bộ Đoàn trong cả nước tổ chức triển khai với nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo phù hợp với điều kiện và đặc điểm của từng địa phương mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng, được các cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao khẳng định vai trò của Đoàn trong xã hội. Tiêu biểu là chương trình “Sửa chửa và nâng cấp nhà cho nhân dân”, “Bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương”, “Tiếp sức mùa thi”, “Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sỹ”; và các hoạt động: giúp đỡ trẻ em nghèo và gia đình chính sách; tuyên truyền an toàn giao thông; khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo. Hoạt động Chiến dịch năm nay đã đi vào chiều sâu, bám sát vấn đề thực tiễn, góp phần tích cực tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội thu hút được 6,2 triệu lượt thanh niên tình nguyện và nhân dân tham gia. Tổ chức được trên 4.980 đội hình mang tính chuyên sâu, có trình độ, có tay nghề tham gia tình nguyện tại cơ sở. Thông qua các hoạt động của Chiến dịch đã góp phần tăng cường đoàn kết tập hợp thanh niên, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội, Đội. Công tác đảm bảo an toàn cho chiến dịch được các Tỉnh, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc chú trọng quán triệt đến từng đoàn viên, thanh niên và các lưc lượng tham gia chiến dịch, trong chiến dịch không xảy ra tai nạn đáng tiếc đối với các tình nguyện viên. Trong số 8 chỉ tiêu cơ bản của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2011 đề ra, có 7 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức cụ thể như: Xây dựng các đội hình tình nguyện đạt 100%; Đăng ký giúp đỡ gia đình chính sách, thanh niên khó khăn trong phát triển kinh tế, sửa chửa nhà cửa được 11.254 hộ đạt 101,6%; Tổ chức cho các thầy thuốc trẻ tình nguyện tham gia khám chửa bệnh, tư vấn sức khỏe tại cộng đồng được 4.572 y, bác sĩ trẻ tình nguyện đạt 152,4%, tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe 105.700 lượt người đạt 192,3 %, vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo tình nguyện được 75.636 đơn vị máu đạt 108,1%; Trồng mới, chăm sóc cây xanh bảo vệ rừng, làm đẹp đường phố được 4,23 triệu cây đạt 105,3%; Chăm sóc trẻ em có hoàn  cảnh khó khăn  được 65.400 em đạt 130,8%, tổ chức ôn tập văn hóa cho thanh thiếu nhi được 45.000 em đạt 148,5%; Thành lập 685 đội hình thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi đạt 116,5%, hỗ trợ, tư vấn cho thí sinh và người nhà trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng được 940.000 lượt đạt 188,8%; 100%  các Tỉnh, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc tổ chức vệ sinh, tu sửa nghĩa trang và Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước. Riêng chỉ tiêu tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên chỉ đạt 83,3% ra.

 

Trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2011 tuổi trẻ cả nước đã đạt được nhiều thành quả trên các mặt công tác được xã hội đồng tình đánh giá cao. Tuy nhiên Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2011 cũng còn một số hạn chế: Công tác chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè cấp Trung ương cả một số địa phương chưa thường xuyên, liên tục; việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra cơ sở chưa triển khai triệt để. Công tác tuyền thông cho các hoạt động của chiến dịch chưa thường xuyên, liên tục, còn tập trung vào các sự kiện hoạt động lớn trong chiến dịch. Hoạt động tình nguyện ở một số địa phương không thường xuyên, liên tục, chưa khai thác triệt để thời gian 3 tháng hè, các hoạt động tập trung theo từng đợt mang tính cao điểm. Một số địa phương triển khai hoạt động thiếu điểm nhấn, tính xã hội và hiệu quả chưa cao. Công tác tổng hợp báo cáo  của các Tỉnh, Thành đoàn phản ánh hoạt động tình nguyện tại cơ sở về Thường trực Ban chỉ đạo chiến dịch chưa kịp thời và đầy đủ. Một số tổ chức Đoàn cơ sở chưa chú trọng công tác tiếp cận, tập hợp và định hướng hoạt động cho các đội hình, câu lạc bộ thanh niên tình nguyện cộng đồng. Một số địa phương chưa chủ động phối hợp với các cấp, các ngành trong việc tổ chức những hoạt động trọng tâm, thiếu sáng tạo trong triển khai thực hiện, đặc biệt là cấp cơ sở. Công tác vận động, khai thác nguồn lực cho chiến dịch còn nhiều khó khăn hạn chế.

Cũng tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp Bí thư Trung ương đoàn đề nghị các Tỉnh, Thành đoàn lưu ý một số vấn đề sau: Hoạt động tình nguyện chuyên nghiệp hơn, chuyên nghiệp trong chỉ đạo điều hành; chuyên nghiệp trong đề ra kế hoạch, chuyên nghiệp trong tổ chức các hoạt động tình nguyện. Cần đa dạng nội dung để các đối tượng tham gia hoạt động tình nguyện, thể hiện rõ vai trò nồng cốt của Đoàn, Hội. Cần đa dạng hình thức; phải quan tâm đến các hình thức, cách thức tổ chức chiến dịch gắn với  các dự án, đề án của trung ương, của địa phương. Cần có công trình phần việc thanh niên tương xưng, ngang tầm với thanh niên tình nguyện, tập trung công trình cấp trung ương, cấp tỉnh. Cần có chính sách cho thanh niên tình nguyện.

Cũng tại Hội nghị Ban tuyên giáo Trung ương đoàn, Thường trực hoạt động kỷ niệm 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển báo cáo nhanh kết quả triển khai thực hiện 2 hoạt động lớn đó là: Cuộc hành trình theo đường Hồ Chí Minh trên biển và Hội thi tìm hiểu 50 đường Hồ Chí Minh trên biển.

Võ Te


Nguồn tin: http://tuoitrehaugiang.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Thiết kế website, lập trình phần mềm ứng dụng
Liên hệ: 038.336.39.34 - Email: phongtvhg@gmail.com


 

Quảng cáo


 

Thông tin truy cập

  • Đang truy cập: 2
  • Hôm nay: 432
  • Tháng hiện tại: 34809
  • Tổng truy cập: 2614861

DỊCH VỤ PHẦN MỀM GIÁ RẺ

Liên kết websitePHIM TUYÊN TRUYỀN

   

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang

Địa chỉ: Khu Hành chính UBND tỉnh - Đường Thống Nhất - Phường 5 - Tp. Vị Thanh - Tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: (0293)3878.654 - Fax: (0293)3878654 - Email: netdeptuoitre@gmail.com

Hotline: 038.336.39.34