Khép lại ngày hội ấn tượng

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/07/2012 10:53 - Người đăng bài viết: Huỳnh Quốc An
Hội diễn nghệ thuật quần chúng công nhân, viên chức - lao động tỉnh Hậu Giang lần thứ V năm 2012 vừa khép lại sau 3 ngày thi diễn sôi nổi, hào hứng. Các đơn vị đã mang đến cho người xem những chương trình, tiết mục nghệ thuật hấp dẫn, tạo được dấu ấn.
Tiết mục “Nghĩa tình đồng đội” của đơn vị Tỉnh đội

Tiết mục “Nghĩa tình đồng đội” của đơn vị Tỉnh đội

Ông Lê Thành Phước, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Hậu Giang, Phó Ban tổ chức hội diễn, cho biết: “Hội diễn nghệ thuật quần chúng công nhân, viên chức - lao động tỉnh Hậu Giang lần thứ V là dịp để các cán bộ, công nhân, viên chức trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, tạo môi trường giao lưu văn nghệ lành mạnh; thắt chặt hơn tinh thần đoàn kết của các đơn vị, giúp phát huy vị thế và vai trò của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo đời sống cho công đoàn viên. Vì thế, Ban tổ chức luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các đơn vị có được ngày hội vui tươi, ý nghĩa”. 
Có thể nói, ấn tượng đầu tiên của hội diễn lần này là các đơn vị đều bám sát chủ đề hội diễn, nhằm chuyển tải đến người xem nét đẹp, công việc của ngành mình, ca ngợi tình yêu quê hương và ý nghĩa của tổ chức công đoàn. Với những tiết mục như: “Khúc hát người công nhân ngân hàng” của Công đoàn (CĐ) Khối Ngân hàng, “Ươm mầm tuổi thơ” của CĐ ngành Giáo dục, “Huyền sử Âu Lạc” của CĐ ngành Y tế,  “Hậu Giang trên đường ta đi tới” của Liên đoàn Lao động huyện Vị Thủy… đã mang đến những cảm nhận thú vị về cuộc sống, con người Hậu Giang chân chất, hiền hòa với những lời hát dịu êm, nhưng cũng có khi sôi sục khí thế của thanh niên trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
Đặc biệt, đây là một mùa hội diễn bội thu về các tiết mục dân ca. Các đơn vị đã có sự đầu tư đúng mức từ nhạc đệm đến cách tiếp cận, dàn dựng tác phẩm, làm mới các bài hát dân ca, tạo nên sự hấp dẫn cho các tiết mục. Một số tiết mục được viết lời mới trên nền tảng dân ca đều có chất lượng, thể hiện được tình yêu quê hương đất nước, yêu biển đảo, yêu lao động, như các ca khúc: “Ru con Nam bộ” của Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Bảy, “Lý giọng Kiềng” của Liên đoàn Lao động huyện Vị Thủy, “Hậu Giang tươi đẹp” của Cụm 4 Khối Nhà nước… Nhiều giọng hát hay, diễn viên múa đẹp, đã cống hiến cho khán giả những tiết mục đặc sắc. Người xem bị cuốn vào trong từng lời ca, tiếng hát, từng điệu múa mang đậm hơi thở cuộc sống.
 
Ngoài những tiết mục ca, múa, các đơn vị còn mang đến cho người xem nhiều tiểu phẩm hay, tập trung vào chủ đề công nhân viên chức, về tổ chức CĐ… Đây là phần thi khó, đòi hỏi phải có người viết kịch bản, dàn dựng và dàn diễn viên biết diễn xuất. Thế nhưng, với sự cố gắng, các đơn vị đã xây dựng những tiết mục hay, có nội dung và gây xúc động, mặc dù vài tiết mục diễn xuất còn lúng túng, chưa thật sự nhập vai và cũng chưa xây dựng được những điểm thắt và gỡ nút, tạo nên điểm nhấn. Các đơn vị đã phản ánh được những vấn đề bức xúc trong xã hội, và vai trò quan trọng của tổ chức chăm lo cho đời sống của CĐ viên, như các tác phẩm: “Mái ấm” của Liên đoàn Lao động huyện Phụng Hiệp, tác phẩm “Tình yêu người lính” của Tỉnh đội, “Em bé Trường Sa” của của Liên đoàn Lao động thành phố Vị Thanh… các diễn viên đã thể hiện tốt vai diễn, hóa thân vào nhân vật và tạo nên những tiểu phẩm có chất lượng nghệ thuật, mang tính phản ánh hiện thực cuộc sống.
 
Ông Phạm Sơn Hà, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban giám khảo, nhận xét: “Các đơn vị đã có sự chuẩn bị chu đáo, có đầu tư và tập trung vào chủ đề, để chuyển tải đến người nghe những vấn đề hay. Các đơn vị đều có sự đầu tư biên đạo, dàn dựng và xây dựng chương trình phù hợp, vừa sức. Dù những lỗi như: chọn bài hát chưa phù hợp chất giọng, hát sai nhịp, sai lời… vẫn còn, nhưng nhìn chung, chất lượng của hội diễn lần này tương đối toàn diện, đánh giá được thực lực của các đơn vị. Qua hội diễn cũng đã phát hiện nhiều gương mặt mới, có triển vọng, làm nòng cốt cho phong trào văn nghệ của ngành”.
 
Nhờ chất lượng của hội diễn đã thu hút được một lượng khán giả tương đối đông đến xem. Các đơn vị tham gia hội diễn cũng tích cực xem và cổ vũ cho đơn vị bạn, đồng thời rút ra cho mình những kinh nghiệm hay. Đây cũng chính là điều góp phần làm cho hội thi hứng khởi hơn, sôi động hơn.
 
Sau 3 ngày thi diễn, Ban tổ chức đã chọn và trao giải cho các tập thể và cá nhân xuất sắc: 2 giải xuất sắc toàn đoàn thuộc về CĐ ngành Y tế và CĐ Khối Ngân hàng; 2 giải nhất được trao cho LĐLĐ huyện Vị Thủy và Tỉnh đội; 3 giải nhì là: LĐLĐ huyện Phụng Hiệp, LĐLĐ thành phố Vị Thanh và Cụm 4 Khối Nhà nước; 5 giải ba, 6 giải khuyến khích cùng 81 giải dành cho những tiết mục dàn dựng, sáng tác và cá nhân xuất sắc.
 
 
Bài, ảnh: CAO OANH

Nguồn tin: baohaugiang.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Thiết kế website, lập trình phần mềm ứng dụng
Liên hệ: 038.336.39.34 - Email: phongtvhg@gmail.com


 

Quảng cáo


 

Thông tin truy cập

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 498
  • Tháng hiện tại: 34875
  • Tổng truy cập: 2614927

DỊCH VỤ PHẦN MỀM GIÁ RẺ

Liên kết websitePHIM TUYÊN TRUYỀN

   

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang

Địa chỉ: Khu Hành chính UBND tỉnh - Đường Thống Nhất - Phường 5 - Tp. Vị Thanh - Tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: (0293)3878.654 - Fax: (0293)3878654 - Email: netdeptuoitre@gmail.com

Hotline: 038.336.39.34