“Chỉ có học mới thực hiện được ước mơ”

Đăng lúc: Thứ bảy - 15/10/2011 21:50 - Người đăng bài viết: Huỳnh Quốc An
Ba bị tai nạn giao thông, mất sức lao động, cả gia đình rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn, nợ nần. Phạm Hoài Tâm, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Phụng Hiệp) đã trở thành trụ cột gia đình, vượt qua nghịch cảnh.
Ngoài giờ học, Tâm luôn giúp đỡ mẹ quán xuyến việc nhà.

Ngoài giờ học, Tâm luôn giúp đỡ mẹ quán xuyến việc nhà.

       Là con trai lớn trong nhà có hai anh em, nên Tâm lúc nào cũng làm gương để em gái noi theo. Suốt khoảng thời gian học, Tâm luôn tự giác học tập, không đợi ba mẹ nhắc nhở. Ngoài ra, Tâm còn có năng khiếu ngay từ nhỏ, đi học mẫu giáo năm nào Tâm cũng đạt giải bé khéo tay. Lên những cấp học lớn hơn, Tâm thường tham gia các kỳ thi học sinh giỏi và đạt nhiều giải cấp huyện, tỉnh. Với những thành tích học tập ấy, Tâm luôn là niềm kỳ vọng của ba mẹ. Cả nhà đã có những năm tháng ấm êm, hạnh phúc. Nhưng cuối năm 2009, tai họa đã bất ngờ ập đến gia đình của em. Ba em đột ngột bị tai nạn giao thông ảnh hưởng nghiêm trọng đến não, phải mang não đi hấp, điều trị tận thành phố. Nhiều lần chứng kiến chồng hỏi những câu vẩn vơ, không chủ ý, mẹ Tâm đau lòng xót xa, muốn quẫn trí theo. Đầu óc bà thẫn thờ, sức vóc của bà cũng bị tàn phá theo những cơn đau, những vật vã khó lường của người chồng. Có lúc bà như người mất hồn. Lúc này, Tâm như một người trụ cột vững vàng nhất gia đình, an ủi mẹ, chăm sóc em gái, nhiều lần khuyên bảo, an ủi, giúp mẹ vượt qua cơn sốc lớn, cùng em chăm lo gia đình.
 
       Để có tiền điều trị cho ba, gia đình Tâm phải mượn đầu trên xóm dưới, vay nóng vay lạnh lo cho các ca phẫu thuật, hấp não, đi lại và ăn uống. Sau cơn hoạn nạn, giờ đây gia đình em đang vướng nợ gần 100 triệu đồng. Tai họa ập đến làm gia đình em từ khá giả, đầy đủ đã rơi xuống thảm cảnh bần cùng, không gạo ăn, không tiền thuốc thang. Tai họa ấy đã bóp nát hạnh phúc nhỏ nhoi của gia đình Tâm. Nghề làm tóc của mẹ em cũng bữa thất, bữa trúng do ở trong khu vực vùng quê, nhu cầu làm đẹp của chị em không nhiều. Trước cảnh thiếu thốn, Tâm phải cùng em gái vừa đi học vừa bán vé số. Nghỉ hè, em còn phụ mẹ bán trái cây kiếm thêm tiền lo cái ăn cho gia đình, rảnh rỗi lại đi hái rau, bắt ốc về bán. Nhưng bắt riết rồi ốc cũng cạn kiệt, chỉ dăm ba con đủ bữa cơm gia đình. Nhiều hôm để bán vé số được nhiều, hai anh em Tâm phải dậy từ sớm để tranh thủ, mãi đến mười giờ sáng chỉ lót lòng bằng ổ bánh mì chia đôi.
 
       Năm ba bị tai nạn cũng là lúc Tâm thi tuyển vào lớp 10. Những tưởng cảnh gia đình khốn khổ, hoạn nạn đã làm nhụt chí cậu học trò mới chục tuổi đời. Tâm thổ lộ: “Nhiều lúc em như rơi vào vực sâu túng quẫn. Nhưng em biết, nếu buông xuôi, tương lai của em sẽ càng thêm tồi tệ. Chỉ có học hành thành đạt mới là cơ sở vững chắc để em gầy dựng lại gia đình, mới có cơ hội trị bệnh cho ba”. Thế là em quyết tâm phấn đấu để vượt qua kỳ thi tuyển lớp 10 tiếp tục được học và học thật giỏi. Hiện nay, Tâm đang dốc sức cho những môn học năm cuối cấp và quyết vượt qua kỳ thi tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh môn hóa học. Mục tiêu phấn đấu của em là đỗ vào ngành kinh tế để sau này thành nhà kinh doanh giỏi, kiếm tiền trị bệnh cho cha, nếu có điều kiện hơn nữa em sẽ giúp đỡ những người không may mắc phải hoạn nạn như gia đình em.
 
       Nhắc đến hoàn cảnh của Tâm, thầy cô, bạn bè trong trường ai cũng cảm thông cậu học trò siêng năng rất đặc biệt này. Đó là nghị lực vươn lên rất mãnh liệt. Chính nghị lực mà Tâm đã tự vượt qua nghịch cảnh, giữ vững thành tích học tập khá giỏi nhiều năm liền. Thầy Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh nói: “Hiểu được hoàn cảnh của em Tâm, nhà trường cũng dành cho suất học bổng đỡ đầu hàng tháng 400.000 đồng của Hội Nông dân tỉnh giúp em giảm bớt khó khăn. Nhưng bấy nhiêu đó có lẽ không thấm vào đâu, chỉ mong có một chương trình nhân đạo nào đó giúp ba em trị bệnh, giúp gia đình có vốn làm ăn để Tâm yên tâm học hành thành đạt”. Hàng ngày, trên chiếc xe đạp cũ, Tâm vẫn miệt mài đến trường hai buổi, mài rèn con chữ, chỉ mong sao nhanh chóng thực hiện được ước mơ vào đại học giúp mình, giúp người mà em đã ấp ủ bấy lâu nay.
 
Bài, ảnh: TRÚC LINH

Nguồn tin: baohaugiang.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Thiết kế website, lập trình phần mềm ứng dụng
Liên hệ: 038.336.39.34 - Email: phongtvhg@gmail.com


 
   

ĐOÀN CƠ SỞ SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
Địa chỉ: đường Thống Nhất, KV4, Phường 5, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Bí thư: Đ/c Lê Thị Thùy An
Điện thoại: 0939.853.118 -  Email: doancososovhttdlhg@gmail.com
© 2019 Bản quyền thuộc về Đoàn cơ sở Sở VHTTDL
Quản trị: phongtvhg@gmail.com

 

Hotline: 038.336.39.34