Tấm gương vượt khó

Đăng lúc: Thứ hai - 05/09/2011 08:19 - Người đăng bài viết: Huỳnh Quốc An
“Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo huyện Kế Sách – Sóc Trăng. Từ nhỏ, Xuân sống trong cảnh thiếu vắng tình thương của cha. Mẹ là nguồn động viên, an ủi duy nhất để Xuân học tập và trưởng thành…”
Tấm gương vượt khó

Tấm gương vượt khó

Đó là bạn Võ Thị Mỹ Xuân sinh viên năm thứ 2 ngành Ngữ văn Trường Đại học Võ Trường Toản ( tỉnh Hậu Giang).

Tuổi thơ Xuân sống trong gia đình nghèo, cha mẹ hằng ngày phải đi làm thuê, làm mướn đủ mọi nghề để kiếm sống và lo Xuân ăn học.

Năm 1999 mẹ bị bệnh nhức khớp chân, tay do làm nặng quá sức. Gia đình chạy vạy khắp nơi để chữa trị cho mẹ nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, cứ ngỡ đã không qua nỗi…

Mẹ Xuân nằm bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh gần một năm, hết tiền chữa trị nên mới trở về nhà uống thuốc nam lây lất qua ngày. Còn cha ở lại Thành phố làm công nhân trong khu du lịch Suối tiên.

Bước vào năm học lớp ba. Khoảnh khắc mà Xuân đau khổ nhất là vào năm 2000 khi Cha trở về nhà và quyết định chia tay với mẹ để tìm cho mình một chân trời mới, còn mẹ đang trong tình trạng bị cơn đau nhức hành hạ.

Một mình mẹ phải sớm hôm gồng gánh đấu trang với căn bệnh đau nhức và nuôi con ăn học. Cuộc sống của gia đình nhờ bà ngoại  giúp đỡ mở quán nhỏ trong xóm để kiếm ít tiền lo bữa ăn hằng ngày.

Bà Trà Thị Khanh (mẹ Xuân) cho biết: “ Nhà nghèo, không có ruộng đất nhưng tôi có gắng lo cho con ăn học, để cho nó có cái nghề, sau này không phải chịu cảnh nghèo như tôi nữa…” Hiểu được hoàn cảnh của mình nên Xuân luôn ý thức trong học tập, quyết tâm là sẽ học thật giỏi để sau này ra trường đi làm kiếm tiền về phụng dưỡng mẹ. Vì thế, trong suốt 12 năm học phổ thông Xuân luôn đạt danh hiệu học sinh khá - giỏi của  trường và trong năm học lớp 11 Xuân còn nhận được học bổng Lương Đình Của dành cho học sinh nghèo hiếu học do tỉnh Sóc Trăng tặng.

Sống trong tập thể Xuân luôn quan tâm giúp đỡ bạn bè để cùng nhau tiến bộ. Bạn Sơn Thị So Ny học cùng lớp cho biết: “ Ngoài giờ học trên lớp mình và Xuân cùng học chung nhóm với nhau, bạn ấy thường giúp đỡ mình và các bạn khác giải bài tập khó, đưa ra những ý kiến hay và khoa học. Ngoài ra mình còn quý bạn bởi bạn luôn có nghị lực phấn đấu, dù khó  khăn cách mấy bạn vẫn nở nụ cười và luôn  hòa đồng với mọi người”.

Nặng gánh lo thêm khi bước chân vào Đại học (năm 2010). Bởi, mẹ Xuân lúc nào cũng phải đối mặt với căn bệnh đau nhức hành hạ và không làm nặng được. Cũng may, Xuân đã  tiếp cận được với chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên vay vốn để đi học, giúp mẹ bớt nặng gáng lo. Xuân quyết tâm đi làm thêm, may mắn đến với cô khi được bạn bè giới thiệu phụ bán cafe ở Cái Răng – TP Cần thơ. Thấy hoàn cảnh Xuân khó khăn nên chủ quán tạo điều kiện để giúp đỡ, học buổi sáng, làm buổi chiều và ngược lại…

Không may mắn như bạn bè cùng trang lứa, gia cảnh nghèo, thiếu tình thương của cha, là sinh viên xa nhà, thiếu thốn đủ thứ nhưng Xuân vẫn tự mình vươn lên để vượt qua mọi khó khăn thử thách. Xuân tâm sự: “Tuy có nhiều khó khăn nhưng mình vẫn quyết tâm học tập thật tốt  để không phụ lòng mong mỏi, niềm tin yêu của mẹ ở quê nhà, sự tận tụy dạy dỗ của thầy cô và sự quan tâm giúp đỡ của bạn bè.”

Học tập là chính nhưng Xuân vẫn tích cực tham gia các phong trào do Đoàn trường, Chi Hội sinh viên Hậu Giang, Khoa, lớp tổ chức như:  Làm công trình thanh niên, ủng hộ đồng bào lũ lụt, hiến máu nhân đạo, chơi các trò chơi dân gian…. Đặt biệt, Xuân rất quan tâm, chia sẽ, động viên,  giúp đỡ các trẻ em mồ côi ở trại trẻ mồ côi Hoa Mai Cần Thơ ( Châu thành A – Hậu Giang).

Lớp trưởng của Xuân, bạn Võ Thanh Ngoan nhận xét: “Xuân là người luôn hòa đồng, năng động, tích cực tham gia các phong trào do đoàn cấp trên tổ chức. Ngoài ra, bạn học tập rất chăm chỉ, có ý thức phấn đấu và có tinh thần giúp đỡ bạn bè”. Còn Thầy Lý Huỳnh Phó Bí thư Đoàn trường nhận xét thêm: “Em Xuân là một sinh viên nghèo, có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn, hiền lành, chịu khó, không những học khá, năng nổ tích cực trong phong trào mà còn thường xuyên giúp đỡ bạn bè và có tinh thần tình nguyện vì cộng đồng. Em là một trong những tấm gương sinh viên nghèo vượt khó của trường”.

Năm học 2011 – 2012 sắp bắt đầu, giờ đây sống trong căn phòng trọ chật hẹp. Chắc hẳn, Xuân và các bạn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn thử thách phía trước.

 

                                                                                                HÒA BÌNH


Nguồn tin: http://tuoitrehaugiang.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Thiết kế website, lập trình phần mềm ứng dụng
Liên hệ: 038.336.39.34 - Email: phongtvhg@gmail.com


 

Quảng cáo


 

Thông tin truy cập

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 523
  • Tháng hiện tại: 42112
  • Tổng truy cập: 2724780

DỊCH VỤ PHẦN MỀM GIÁ RẺ

Liên kết websitePHIM TUYÊN TRUYỀN

TÀI TRỢ

may túi da
Xưởng may gia công túi da xuất khẩu
   

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang

Địa chỉ: Khu Hành chính UBND tỉnh - Đường Thống Nhất - Phường 5 - Tp. Vị Thanh - Tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: (0293)3878.654 - Fax: (0293)3878654 - Email: netdeptuoitre@gmail.com

Hotline: 038.336.39.34