Sự ra đời Đền Thờ Bác, Lễ dâng hương viếng Bác trở thành nét đẹp văn hóa người Hậu Giang

Đăng lúc: Thứ hai - 27/08/2012 14:32 - Người đăng bài viết: Huỳnh Quốc An
Tỉnh Hậu Giang được thành lập năm 2004 chia tách từ tỉnh Cần Thơ; người dân Hậu Giang nói riêng, miền Nam nói chung, hình ảnh Bác Hồ kính yêu luôn ngự trị trong trái tim khối óc của mỗi người. Khi nghe tin Bác ra đi vào cõi vĩnh hằng ngày 02/9/1969 là nỗi đau chung, sự tổn thất lớn đối với cả dân tộc, nhất là nhân dân miền Nam chưa kịp rước Bác vào thăm.
Lễ dâng hương viếng Bác-nét đẹp văn hóa người Hậu Giang.

Lễ dâng hương viếng Bác-nét đẹp văn hóa người Hậu Giang.

Để đền đáp công ơn to lớn của Người và nguyện vọng của nhân dân xã Lương Tâm, Đảng bộ xã, đồng chí Lữ Minh Chánh Bí thư Đảng ủy xã quyết định lập bàn thờ Bác tại tại Văn phòng Đảng ủy; đồng chí Lê Văn Thống được giao nhiệm vụ phóng ảnh Bác, lập bàn thờ, may băng tang để tổ chức lễ truy điệu. Sau một ngày Bác ra đi, lễ truy điệu được tổ chức trọng thể với sự có mặt đông đủ các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể xã, ấp, các đơn vị bộ đội đóng gần cơ quan xã cùng đông đảo bà con đến dự lễ với nỗi buồn vô hạn, tưởng niệm, ghi lòng tạc dạ công ơn của Người và quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Ngay sau ngày quốc tang, các đồng chí lãnh đạo và một số lão thành cách mạng, các vị cao tuổi đã bàn bạc đi đến quyết định xây dựng Đền thờ Bác tại ấp 3, ngã tư lộ xe, nơi thuận tiện nhất để mọi người dễ dàng đến viếng Bác bằng đường thủy, bộ. Trong quá trình xây dựng bị địch phản kích ác liệt, mở nhiều cuộc càng quét, vì nơi đây là giao điểm tầm pháo của địch. Cuối cùng Đảng bộ quyết định giữ nguyên bàn thờ Bác tại cơ quan Đảng ủy xã Lương Tâm. Từ khi lập bàn thờ Bác đến nay một số bà con nhân dân lập bàn thờ Bác và tổ chức lễ giỗ tại gia đình.
Sau ngày hòa bình từ nguyện vọng tha thiết của Đảng bộ và nhân dân xã Lương Tâm, xây dựng lại Đền thờ ở vị trí đã dự kiến trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và được các cấp lãnh đạo chấp thuận, các ngành, các cấp và nhân dân trong và ngoài địa phương tích cực đóng góp sức người sức của xây dựng công trình tưởng niện đầy ý nghĩa và lễ khánh thành ngày 02/9/1990 được tổ chức trọng thể, có đông đảo nhân dân địa phương và đại biểu các tỉnh lân cận Bạc Liệu, Kiên Giang đến dự.
Từ đó hàng năm các ban ngành, đoàn thể trong và ngoài tỉnh tổ chức hành hương về nguồn thắp hương viếng Bác vào các ngày 19/5; 02/9; 30/4 . . . Nhưng Đền thờ xây dựng năm 1990 quy mô nhỏ không đủ chứa nhân dân các nơi đến hành hương viếng Bác. Do vậy lãnh đạo tỉnh Cần Thơ chỉ đạo xây dựng mở rộng khu Đền thờ mới diện tích 02 ha, có 7 hạng mục công trình. Nhân kỷ niệm ngày sinh của Bác 19/5/1890-19/5/1996.
Năm 1997 lãnh đạo tỉnh Cần Thơ cho xây dựng thêm nhà trưng bày giới thiệu thời niên thiếu, cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác. Ngôi Đền được tôn tạo khang trang, khuôn viên ngôi Đền được mở rộng thành điểm di tích lịch sử đón chào hàng chục ngàn lượt khách đến viếng mỗi năm. Năm 2000 di tích Đền Thờ Bác Hồ được công nhận di tích lịch sử văn hóa Quốc gia.
Đến năm 2010 được sự quan tâm của Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang chỉ đạo trùng tu, tôn tạo mở rộng Đền thờ chính cho phù hợp với tình hình thực tế, nhằm phục vụ tốt nhân dân đến viếng Bác trong dịp lễ, bổ sung chỉnh lý hình ảnh trưng bày thêm phong phú. Bên cạnh đó xây dựng Nhà hội có diện tích 240 m2 phục vụ được 250 chỗ ngồi làm nơi sinh hoạt truyền thống, hội họp của địa phương.
 
Hàng năm Ban quản lý di tích cùng bà con nhân dân tổ chức làm cỏ, quét dọn khuôn viên Đền thờ tạo cảnh quang sạch đẹp, tự làm những mâm bánh, mâm xôi, trái cây . . . mang đến cúng Bác thể hiện lòng tôn kính của mình đối với Bác. Đây là nét văn hóa đặc trưng của người Hậu Giang mà ít nơi nào có được. Lễ 19/5,02/9 chính quyền địa phương, Ban quản lý Đền tổ chức lễ rất trang trọng, thu hút hàng ngàn lượt người đến thăm viếng dâng hương Bác.
Lễ dâng hương viếng Bác-nét đẹp văn hóa người Hậu Giang.
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Thiết kế website, lập trình phần mềm ứng dụng
Liên hệ: 038.336.39.34 - Email: phongtvhg@gmail.com


 

Quảng cáo


 

Thông tin truy cập

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 500
  • Tháng hiện tại: 34877
  • Tổng truy cập: 2614929

DỊCH VỤ PHẦN MỀM GIÁ RẺ

Liên kết websitePHIM TUYÊN TRUYỀN

   

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang

Địa chỉ: Khu Hành chính UBND tỉnh - Đường Thống Nhất - Phường 5 - Tp. Vị Thanh - Tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: (0293)3878.654 - Fax: (0293)3878654 - Email: netdeptuoitre@gmail.com

Hotline: 038.336.39.34